Trang chủ Tin tức nhà trường HỘI THI KHOA HỌC – KĨ THUẬT CẤP QUỐC GIA NĂM 2017 VÀ HÀNH TRÌNH SÁNG TẠO CỦA CÁC HỌC SINH TRƯỜNG CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG NAM ĐỊNH

21/03/2017

Đáp ứng yêu cầu đổi mới của một nền giáo dục thực học, thực nghiệp; nuôi dưỡng niềm say mê sáng tạo; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho các em học sinh, năm 2017 là năm thứ 5 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định có các đề tài tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia.

So với những năm trước (có 2 đề tài dự thi/năm), năm 2017, trường ta có 4 đề tài dự thi. Cả 4 đề tài đều đạt giải:

- Đề tài “Thiết kế, chế tạo hệ thống Plasma ứng dụng trong tiền xử lí vải của em Vũ Nhật Quang lớp 12 chuyên Lý trường LHP và em Nguyễn Văn An trường THPT Nguyễn Khuyến (GV hướng dẫn: Cô Phạm Thị Phương Thảo, thầy Nguyễn Văn Huyên): đạt giải Nhất lĩnh vực, giải Ba chung cuộc

- Đề tài“Nghiên cứu chế tạo hạt TiO2 biến tính hoạt động trong vùng ánh sáng nhìn thấy nhằm quang khử CO2 thành khí nhiên liệu” của em Lê Minh Hòa và em Nguyễn Thúy Quỳnh lớp 11 Anh 2 (GV hướng dẫn: Cô Đinh Thị Hồng Tươi, thầy Phạm Trọng Thịnh): đạt giải Nhì lĩnh vực

- Đề tài “Xu hướng nghề nghiệp của học sinh THPT: Thực trạng và giải pháp” của em Bùi Huy Quang Sáng và em Vũ Đức Minh lớp 11 Anh 2 (GV hướng dẫn: Cô Trần Thị Kim Yến, cô Trần Hải Tú): đạt giải Ba lĩnh vực

- Đề tài “Phần mềm hỗ trợ sơ cứu khẩn cấp”  của em Cao Đức Anh Dũng lớp 10 chuyên Tin và Nguyễn Việt Anh lớp 10 chuyên Anh 2 (GV hướng dẫn: Cô Trần Thị Thanh Huyền): đạt giải Khuyến khích lĩnh vực

Các em học sinh nhận Bằng khen tại Lễ tổng kết cuộc thi KH-KT tại Phú Thọ

Các em học sinh và các thầy cô hướng dẫn trong Lễ khai mạc cuộc thi

Thành tích đó là niềm khích lệ rất lớn đối với sự miệt mài, nỗ lực của các em trong khoảng thời gian dài theo đuổi nghiên cứu khoa học.

Các ý tưởng nảy sinh từ sự quan sát thực tế đời sống, và mong muốn cải thiện các vấn đề xung quanh mình. Em Lê Minh Hòa và em Nguyễn Thúy Quỳnh tâm sự: “Từ lâu chúng em đã quan tâm đến tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất ngày một nóng lên do lượng phát thải CO2 ngày càng tăng. Vì vậy chúng em đã đặt ra một hướng giải quyết mới cho việc xử lý khí thải CO2 hiện nay đồng thời chuyển hóa CO2 thành nguồn khí nhiên liệu CH4 phục vụ đời sống sản xuất”. Hay em Cao Đức Anh Dũng lại thiết kế phần mềm sơ cứu thông minh từ mong muốn giúp bản thân và những người xung quanh biết cách sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Trong quá trình thực hiện đề tài, các tác giả cũng gặp không ít khó khăn, như: phải thường xuyên đến các cơ sở thí nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn ở các trường đại học để thực hiện thí nghiệm và theo dõi kết quả; phải thử nghiệm giải pháp tại nhà máy dệt; trực tiếp xuống công trường xây dựng, các xưởng mộc để thực hành kĩ năng nghề nghiệp....

Tìm hiểu quy trình dệt nhuộm tại công ty Cổ phần Dệt lụa Nam Định

Bạn Bùi Huy Quang Sáng và bạn Vũ Đức Minh cùng dự án Tủ sách lớp học

thực hành tại xưởng mộc

Nhóm học sinh thực địa trong dự án Xây cầu tạm Nam Vân

Điều đáng quý nhất sau cuộc thi này là các em đều trưởng thành, mạnh dạn tự tin hơn trong giao tiếp, nắm vững hơn kiến thức khoa học, lưu loát hơn trong thuyết trình, đặc biệt là tiến bộ vượt trội về kĩ năng tự học, tự nghiên cứu. Đây sẽ là hành trang để các em có kĩ năng học suốt đời, và thành công hơn nữa trên chặng đường tiếp theo!

Thầy Đỗ Anh Tuấn – Phó phòng GDTrH, Sở GD&ĐT, thầy Vũ Đức Thọ - Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh dự thi