Trang chủ Văn hóa - Xã hội Lễ hội Đền Trần

Lễ hội Đền Trần

02/10/2009

Lễ hội diễn ra từ ngày mồng 10 đến 20, tháng 8 âm lịch. Đây là Lễ hội có quy mô lớn được tổ chức hàng năm, không chỉ đơn thuần mang yếu tố tín ngưỡng thuần tuý mà còn là hình thức sinh hoạt văn hoá tinh thần mang đậm đạo lý truyền thống "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ công lao anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (còn gọi là Đức Thánh Trần)- người đã có công xây dựng, bảo vệ đất nước.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là một nhà quân sự thiên tài, một nhà chính trị xuất sắc và một nhà văn hóa lớn. Với vai trò Quốc công Tiết chế, ông đã thống lĩnh toàn bộ lực lượng 3 lần chiến thắng giặc Nguyên-Mông xâm lược nước ta (năm 1258, năm1285 và năm 1287). Ông mất năm 1300 (ngày 20 tháng 8 Âm lịch). Trong các vị anh hùng dân tộc ở nước ta vào thời phong kiến, hiếm có nhân vật nào được quảng đại quần chúng nhân dân tự nguyện phụng thờ nhiều như Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Theo số liệu thống kê của Ban quản lý di tích Nam Định, trên địa bàn toàn tỉnh có tới 195 di tích thờ Đức Thánh Trần.
Mỗi năm Lễ hội Trần càng thu hút đông đảo du khách thập phương và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Năm nay, từ đầu tháng 8 du khách từ nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đã nô nức đổ về quần thể di tích Đền Trần, Đền Bảo Lộc thuộc TP Nam Định và huyện Mỹ Lộc để trẩy hội. Để Lễ hội diễn ra trang trọng, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, UBND tỉnh Nam Định đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho từng đơn vị, địa phương liên quan. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền tạo khí thế vui tươi cho nhân dân và khách thập phương về dự Lễ hội, các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về hoạt động văn hoá, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp...

Ngày 30/9 (tức 20/8 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử - văn hoá Trần thuộc phường Lộc Vượng và đền Bảo Lộc thuộc xã Mỹ Phúc, thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc sẽ tổ chức lễ dâng hương, mít tinh trọng thể kỷ niệm 707 năm Ngày mất của anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (1300-2007). Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh còn có dịp thưởng thức nhiều hoạt động văn hoá - thể thao như: múa rồng, múa lân, đấu vật, cờ người, hát chầu văn, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, chọi gà và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của quê hương Nam Định.