Trang chủ Tin tức nhà trường Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu toàn tỉnh về kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2014

29/06/2014

Năm học 2013 - 2014 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện những điều chỉnh, đổi mới trong kì thi Tốt nghiệp THPT. Học sinh thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Ngoại ngữ. Đây cũng là năm đầu tiên kết hợp sử dụng kết quả thi 4 môn thi với kết quả học tập tất cả các môn của lớp 12 để xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp. Chủ trương này đã góp phần tạo ra động lực để học sinh chú ý học đều các môn, từng bước đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện.

Trong năm học này, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có 490 học sinh khối 12 tham dự kì thi Tốt nghiệp THPT. Ngoài 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn, việc lựa chọn 2 môn thi còn lại đối với các em không phải là điều khó khăn. Phần lớn học sinh chọn các môn thi tự chọn là: Vật lý (322/490 học sinh, chiếm 65,7%), Hóa học (282/490 học sinh, chiếm 57,6%), Ngoại ngữ (207/490 học sinh, chiếm 42,2%), còn lại là các môn: Địa lý (63/490 học sinh, chiếm 12,9%), Sinh học (60/490 học sinh, chiếm (12,2%), Lịch sử (46/490 học sinh, chiếm 9,4%).

Theo kết quả thi tốt nghiệp vừa qua, trường THPT chuyên Lê Hồng đạt tỉ lệ tốt nghiệp 100%, trong đó 275 học sinh xếp loại giỏi (chiếm 56,1%), 163 học sinh xếp loại Khá (chiếm 33,3%). Số học sinh của trường đạt điểm 10 ở cả 3 môn thi là 90 em. Cũng trong kì thi này, thầy trò nhà trường lại một lần nữa khẳng định chất lượng dạy tốt, học tốt của mình khi giành vị trí dẫn đầu trong bảng thống kê những học sinh đạt điểm cao kì thi Tốt nghiệp THPT của tỉnh Nam Định với 20/54 học sinh có tổng điểm 4 môn thi từ 38,0 trở lên. Đặc biệt, em Đặng Thị Tâm lớp 12 chuyên Sinh đã đạt Thủ khoa Tốt nghiệp duy nhất của tỉnh Nam Định với tổng điểm 4 môn thi là 39,0.

Đề thi năm nay được đánh giá là có yêu cầu cao hơn các năm trước, tăng cường các câu hỏi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn. Vì vậy điểm thi năm nay cũng phản ánh sát hơn năng lực của học sinh. Kết quả rất cao trong kì thi Tốt nghiệp năm học 2013 - 2014 của trường THPT Lê Hồng Phong đã cho thấy định hướng đúng đắn của nhà trường trong việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy năng lực độc lập, sáng tạo của học sinh, đồng thời coi trọng mục tiêu giáo dục toàn diện. Kết quả trên cũng sẽ là sự động viên, khích lệ rất lớn đối với học sinh khối 12 để các em phấn khởi, tự tin bước vào kì thi Đại học trong thời gian tới.